CÁCH MÌNH HỌC CŨNG NHƯ NÂNG CAO TRÌNH ĐỘ TIẾNG TRUNG

Lại là mình đây….Hôm nay mình sẽ chia sẻ cách học tiếng Trung của mình.  Bài viết này tóm gọn những phương pháp mình áp dụng trong việc học tiếng Trung thực tế của bản thân.

1, Xem phim/video có phụ đề.

Toàn bộ các video tiếng Trung đều có phụ đề chữ Hán. Hãy chọn chủ đề mà bạn thích. Bật chúng lên và nghe chúng mỗi ngày. Điều này giúp nâng cao khả năng nghe của bạn. Vừa nghe, vừa đoán, vừa xem phụ đề là cách mình mình luyện tập mỗi ngày. Bạn đừng nên xem bộ phim quá dài. Đơn giản chỉ là một đoạn clip ngắn trên Youtube hay một bài hát với giai điệu yêu thích…

Mình sẽ có một bài viết riêng chia sẻ những kênh Youtube mình thường hay nghe. Mình sẽ cố gắng tập hợp chúng theo những chủ đề khác nhau để mấy chế tha hồ quẹo lựa.

2, Giao tiếp tiếng Trung

Kiếm môi trường nói chuyện bằng tiếng Trung. Đi học tiếng Trung, luyện tập nói chuyện tiếng Trung với thầy cô, với bạn bè. Hay bạn có thể đọc những đoạn giao tiếp tiếng Trung trên mạng hay trong sách. Sau đó tập nói tóm tắt nội dung bằng tiếng Trung. Hãy xem nó như một cơ hội để bạn kể chuyện cho mọi người vậy. Cách tốt hơn là có người bản ngữ hay có người biết tiếng Trung giao tiếp nói chuyện với bạn. Họ sẽ giúp bạn sửa lỗi ngữ pháp và cách phát âm cho bạn

3, Đọc tiếng Trung

Mở sách đọc những đối thoại trong sách, tự học từ vựng ngữ pháp. Nhớ là đừng nhìn vào pinyin, hãy nhìn vào mặt chữ Hán để đọc. Lần đầu không quen, bạn có thể nhìn pinyin. Lần thứ hai, thứ ba bạn quen dần, bắt đầu nhớ mặt chữ, đến những lần sau bạn có thể đọc hội thoại trôi chảy rồi.

Bạn có thể áp dụng vừa nghe tiếng Trung, xem phụ đề để học chữ Hán. Học cách phát âm từ này thế nào, dạng chữ viết của chúng. Hay một cách khác, mình thường liên tưởng chữ Hán với hình ảnh khi học từ vựng. Học một từ vựng mới, hãy tưởng tượng hình ảnh của chúng trong trí não của bạn. Điều này giúp bạn nhớ tốt hơn và phản xạ tốt hơn. Vì thế, Nhớ mặt chữ Hán cần thời gian nên bạn đừng gấp nhé.

4, Đánh máy tiếng Trung

Mình học cách đánh máy tiếng Trung giúp mình nhớ mặt chữ Hán và cách đọc chúng. Đánh máy pinyin dễ với mình hơn. Nhưng bởi vì mình sống ở Đài Loan nên mình phải học đánh zhuyin. Mà đánh zhuyin thì ôi thôi. Cực kỳ phiền phức luôn ấy. Nguyên một bàn phím zhuyin mới đầu mình nhìn muốn hoa mắt luôn. Nếu bạn không học thì đố mà tự đánh được. Hại não….

5, Truy cập các trang web tiếng Trung

Mình mê đọc truyện lắm. Thế nên cách luyện tập của mình là đọc truyện online tiếng Trung. Lúc đầu mình xem truyện tranh, sau đó chuyển qua truyện chữ. Xem truyện tranh mới đầu bởi vì tiếng Trung không tốt, vừa đọc vừa đoán bằng cách xem tranh. Đến level nhất định, mình mới chuyển qua truyện chữ, cứ từ từ đọc rề rề, dò từng chữ. Cả đoạn văn không phải từ nào bạn cũng biết, không viết được thì lướt qua. Mình tiếp tục đọc tiếp, mình đọc để hiểu cả ý của đoạn văn chứ không phải từng chữ. Việc này giúp mình nâng cao khả năng đọc tiếng Trung. Lướt qua đoạn văn tiếng Trung, mình có thể biết được đại ý của chúng mà không cần phải dịch từng chữ.

 

 

 

Leave a Comment