TÁM CHUYỆN HỌC TIẾNG TRUNG

Các bạn hỏi mình tiếng Trung khó không?

Dựa trên kinh nghiệm bản thân, thì tùy theo loại kỹ năng các bạn ạ. Bốn kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết thì Nghe Nói là dễ nhất. Các bạn không cần phải nghe được từng chữ trong câu đâu, gia đoạn đầu bạn chỉ cần nắm được đại ý của câu nói là ok rồi. Sau đó việc Nói là hết sức đơn giản, nếu các bạn có môi trường luyện tập thì không có gì để nói. Để nghe nói được, các bạn cần nắm những kiến thức cơ bản; âm, vần, thanh của tiếng Trung, sau đó là học thêm từ mới, cách ghép từ là tự do nói chuyện rồi. Đọc Viết là câu chuyện khác nha mấy bạn, khỏi phải nói là khó đến thế nào.

Phân tích kỹ hơn thì học tiếng Trung có hai hướng

theo pinyin [TQ Đại Lục] và zhuyin [Đài Loan].

Nghĩa là bạn có thể nhìn pinyin và zhuyin để phát âm. Tức là bên cạnh những từ viết bằng tiếng Trung, sẽ có thêm các pinyin hay zhuyin tùy theo chương trình bạn theo học. Mới đầu bạn có thể không nhận được mặt chữ Hán, nhưng có thể nhìn vào pinyin hay zhuyin để phát âm. Nghe nói không khó đâu, bạn nghe nhiều, học từ mới , qua một tháng bạn có thể nói những câu cơ bản rồi. Bạn sẽ phát hiện nó có những âm nghe và cách đi câu tương đồng như tiếng Việt vậy. Chính xác là giống những từ phiên âm Hán-Việt đó bạn.

Nhưng bạn chỉ nên nhìn pinyin hay zhuyin lúc đầu thôi, sau đó bạn phải tập nhìn chữ Hán để học đọc chữ Hán. Thời gian này nhức nhối hơn một chút. Tóm lại bất kể khi nào bạn nhìn vào sách, tuyệt đối phải nhìn chữ Hán để nhận mặt chữ. Bạn phải thách thức chính bản thân mình để nhớ được mặt chữ Hán. Vài ba lần đầu tiên hơi khó khăn nhưng lâu dần như một thói quen, bạn sẽ dần ghi nhớ nhiều hơn. Tin mình đi, bạn sẽ bất ngờ với kết quả đấy. Đừng ép buộc mình quá, cứ từ từ cho mình thời gian để hấp thụ như bọt biển vậy. Đừng ôm đồm một lần vội vàng không có trái ngọt đâu.

Đến giai đoạn khủng bố nhất, viết chữ Hán. Má ơi…

Mình có thể đọc, nhận được mặt chữ Hán. Có thể viết nếu được nhìn chữ và có thể đánh máy chữ Hán. Nhưng mình không thể viết chính tả được, có nhiều từ mình biết nhưng viết không ra. Có khi mình gặp những tình trạng dở khóc dở cười. Đến nỗi thi cuối kỳ, phải giơ tay hỏi thầy cô từ này viết sao và xin phép mở từ điển trên di động để làm bài. Khổ dã man, haiza. Thế mới nói viết tiếng Trung là cả một hành trình. Mấy đứa bản ngữ thi thoảng có những từ phải tìm xem cách viết thế nào. Nên mình cứ kiên trì thôi, viết thì chỉ có kiên trì thôi.

À đúng rồi, các bạn còn phải học cách đánh máy tiếng Trung nữa đấy. Có nhiều cách đánh máy lắm, bạn cứ chọn học một cách là được rồi. Chứ có mấy cách đọc hướng dẫn mà hiểu chết liền. Kiểu được phát minh dựa trên mấy bộ tự tiếng Hán gì đó, nghe ê cả não….Mình chào thua>>>>Nói sơ sơ vậy thôi, chứ chi tiết mỗi kỹ năng mình sẽ có bài viết riêng sau.

Nhân đây cũng tám mấy chuyện ngoài lề luôn, dân Việt Nam đi học tiếng bên này nhiều lắm luôn ấy.

Đài Loan cũng có rất nhiều chương trình học bổng bao luôn ký túc và tiền sinh hoạt mỗi tháng. Thường chương trình học khoảng một hai năm, cũng có những chương trình học ngắn hạn trao đổi nữa. Các bạn qua đây vừa học, vừa vui chơi, sinh hoạt trải nghiệm luôn. Phần lớn mấy đứa bạn mình đi qua đây học tiếng trước, sau đó xin học lên Đại học hoặc Cao học ở đây luôn. Nếu ok thì làm việc và lập gia đình bên này luôn.

Nguồn ảnh: Unplash

Leave a Comment