CHUYỆN TOEIC – THỦ TỤC

Nói thiệt, [Xin đừng ném đá] thi TOEIC không khó như bạn nghĩ đâu. Bạn nào mà đã thi IELTS rồi sẽ hiểu, TOEIC không là gì cả. Luyện thi IELTS là những năm tháng khủng khiếp nhất của cuộc đời mình, căng thẳng hơn cả thi đại học luôn. Mình sẽ có một bài chia sẻ về IELTS sau.[HÓNG]

Trước tiên, mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm đi thi TOEIC của mình (trong nước lẫn ngoài nước luôn). Thi TOEIC ở Việt Nam hay Đài Loan thì cấu trúc đề y chang như nhau,nói chung đã được hợp thức hóa quốc tế hết rồi. Khác biệt là quá trình thủ tục đăng ký và giấy tờ phòng thi.

*THỦ TỤC ĐĂNG KÝ:

Ở Việt Nam, mình lên trung tâm đăng ký, phải xếp hàng đợi (không biết sao mà lúc nào cũng đông, nhu cầu quá khủng).

  • Chứng minh nhân dân (CMND)/ Hộ chiếu bản gốc còn hạn sử dụng. CMND còn nguyên trạng của công an cấp, chưa từng qua tác động (cắt viền ép, ép lại, ép thêm lớp ép dẻo/ ép lụa); không rách/ mờ thông tin/ ảnh;  không bong góc; dấu giáp lai rõ ràng.
  • 03 ảnh giống nhau, cỡ 3*4 được chụp không quá 3 tháng tính đến thời điểm đăng ký (không dùng ảnh scan). Ghi rõ: Họ tên, ngày tháng năm sinh, số CMND sau mỗi ảnh.

Lưu ý là các bạn đừng ham hố đi ép nhựa CMND nha, phải giữ nguyên trạng [như mới lấy từ đồn công an luôn]. Bên IDP họ kiểm tra kỹ lắm, không lằng nhằng được đâu, không được là từ chối về luôn.

Hiện tại, mình chỉ thấy đăng ký thi TOEIC online chỉ có ở Đà Nẵng thôi. Link hướng dẫn thông tin mình đính kèm ở đây nè. Đó là cách đăng ký tại IDP, còn nếu các bạn là sinh viên thì cứ liên hệ và thi TOEIC ở các trường đại học là được rồi, vừa nhanh gọn thuận tiện. Bạn cứ việc thi TOEIC ở trường bạn là được rồi, cần gì ham hố phải chạy lên IDP, thêm vào đó còn nhận được chiết khấu vì là sinh viên của trường nữa.

Ở Đài Loan, thủ tục đăng ký đơn giản rất nhiều. Bạn chỉ cần đăng ký tài khoản online, upload ảnh 3×4 của bản thân và đến các cửa hàng tiện lợi để thanh toán. À mà bạn có quyền lựa chọn địa điểm bạn muốn làm bài thi, họ sẽ cho bạn danh sách các địa điểm thi, thích thi ở đâu thì chọn ở đó. Trước ngày thi một tuần, bạn sẽ nhân được mail thông báo về phòng thi cụ thể. Đến ngày thi, bạn mang theo CM/hộ chiếu, bút chì và tẩy để làm bài thi là được rồi.

*Thủ tục tại phòng thi

Tại Việt Nam, để vào được phòng thi, bạn phải trải qua quá trình kiểm tra đủ đường. Sử dụng tủ đồ có khóa cho những vật dụng cá nhân, sau đó xếp hàng kiểm tra CMND/Hộ chiếu, tiếp đến bước qua máy rà kiểm tra xem bạn có mang theo cái gì phạm quy không. Lần đầu mình đi thi mà cảm tưởng như kiểm tra an ninh đấy bạn à.

Phòng thi ở IDP máy lạnh điều hòa phà phà, đảm bảo yên tĩnh không tiếng ồn vãng lai. À mình muốn nhắc các bạn cách điền thông tin vào giấy trước giờ thi. Bạn tuyệt đối nên lắng nghe giám thị, họ bảo bạn viết ở đâu thì bạn viết ở đó. Bạn không hiểu hay sợ sai sót gì đó, giơ tay hỏi ngay và luôn, điền không đúng thì phiền lắm. Đừng ỷ y nghĩ nó không quan trọng nha, không ai chỉ vì cái mục thông tin không hợp lệ mà bị hủy kết quả cả.

Đài Loan thì chỉ đứng xếp hàng, trình CM/hộ chiếu, cất cặp sách ở một bên là xong. Ngồi chờ đến giờ làm bài thi thôi. Trong thời gian thi, bạn không được phép ra ngoài hay xin đi vệ sinh gì đâu nha. Kỳ thi TOEIC ở Đài Loan là trải nghiệm khá thú vị với mình. Trước giờ làm bài mình có làm một bài khảo sát của TOEIC, sau đó mình phải viết máy câu tiếng Trung cam kết gì đó trong giấy thi. Sau đó thì cứ làm theo các bước y như giám thị yêu cầu, không hiểu thì giơ tay lên hỏi.

*Kết

Thủ tục giấy tờ đăng ký và giấy tờ đăng ký ở IDP phức tạp thấy ớn. Bạn nên truy cập IDP website đọc kỹ thông tin, chuẩn bị giấy tờ cần thiết đi đăng ký là được. Hồi đó, mình lựa chọn đi thi ở IDP bởi vì nghe kháo nhau rằng chất lượng âm thanh cho phần thi nghe của IDP rất tốt, rõ ràng và mạch lạc. Nhưng về sau nghe bạn mình bảo nó đi thi ở trường đại học cũng ok lắm, chả có vấn đề gì cả. Vì vậy, nếu như cơ sở vật chất ở trường bạn tiên tiến hiện đại, thì cứ đăng ký tại trường thi cho khỏe nha.

*ĐỌC TIẾP PHẦN TIẾP THEO: TIP ĐI THI TOEIC

Leave a Comment