CHUYỆN TOEIC – CHIA SẺ KINH NGHIỆM/TIPS THI TOEIC

Bài viết này mình chia sẻ các tips đi thi TOEIC, nhớ là đi thi chứ không phải luyện thi nha. Dựa trên kinh nghiệm “chinh chiến” của bản thân, nếu các bạn cảm thấy ok, và áp dụng thành công hay có vấn đề gì thì comment cho mình biết nha. Lót dép hóng phản hồi từ mấy chế.

>>>>TIPS HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ

1, Ngủ đủ giấc

Cực kỳ quan trọng cho tất cả những ai đi thi cử. Cứ mang cái đầu choáng váng, uể oải thì quái nào mà làm bài thi tốt được. Trừ phi bạn đạt đến level tiếng Anh cao cấp, kiểu khủng ấy thì cứ tha hồ. Trước ngày thi TOEIC, bạn đừng làm bất cứ cái đề nào, cũng đừng hành hạ mình bởi những từ vựng, ngữ pháp khủng khiếp. Hãy cho mình thời gian để thư giãn đầu óc, đừng cố nhồi nhét bản thân bạn nhé.

2, Đừng uống nước nhiều và ăn quá no

Mặc kê bạn đi thi vào buổi nào, hãy nhớ đi vệ sinh trước khi vào phòng thi. Uống nước vừa phải và ăn vừa đủ giúp bạn có tinh thần làm bài thi. Nghĩ xem, không ai muốn đang giữa phần thi nghe mà….không nhịn được phải không? Thời gian trong phòng thi cực kỳ quý giá, mấy phút cũng giúp bạn đánh được vài câu trắc nghiệm rồi đấy.

3. Bài thi nghe TOEIC

Bạn hãy để ý rằng các bài thi nghe TOEIC đều sẽ có một cấu trúc giống nhau. Mình sẽ gạch đầu dòng tips dành cho từng phần bên dưới:

  • Phần 1 thi Nghe có hình ảnh, bạn phải lựa chọn đáp án khớp với nội dung ảnh. Cái này phải dựa vào tư duy và một ít sắc sảo.

    • Ở phần này, bạn sẽ nghe những danh từ mở đầu hay kết thúc ở câu trả lời đều có xuất hiện trong hình khiến bạn phân vân không biết chọn đáp án nào. Mấu chốt nằm ở giữa câu. Chúng thể hiện sự khác biệt nằm ở động từ, tính từ và trạng từ dùng để biểu thị sự vật, hiện tượng hay hành động của ai đó thể hiện trong ảnh. Chú ý nghe để nắm ý nha các bạn. Một câu hỏi có bốn lựa chọn. Nếu nghe không được lựa chọn A thì lướt qua ngay để nghe lựa chọn tiếp theo. Theo phương pháp loại dần, bạn thấy lựa chọn B, C, D không chính xác, thì đáp án sẽ là A, mặc dù bạn không nghe được câu A nói gì.
  • Phần 2 bạn sẽ nghe câu hỏi hay câu nói của người A và 4 phương án trả lời đáp lại, và lựa chọn đáp án phù hợp cho mỗi tình huống.

    • Với phần này hãy CHÚ Ý nghe câu hỏi ngày từ những từ đầu tiên. Chính xác, khi bạn biết rõ chúng thuộc loại câu hỏi gì thì bạn đã thành công hơn nữa rồi. Hãy nghe để phân biệt sự khác biệt giữa When hay Where; Wh-question, hay những câu có trợ động từ Do/Does/Did. Từ đó bạn sẽ biết được phần nào  người hỏi đang hỏi về vấn đề gì để chọn đáp án. Nếu bạn nghe chắc chắn câu hỏi có When thì bạn không thể nào đi chọn đáp án trả lời cho Where được. Thường những câu hỏi và trả lời ở phần này cực kỳ ngắn gọn, súc tích nên bạn chỉ cần để ý ngày từ đầu thì sẽ không sao cả.
  • Phần tiếp theo sẽ là đoạn hối thoại giao tiếp cụ thể, trong đề thi họ sẽ ghi ra câu hỏi và câu trả lời tương ứng. Bạn nghe đoạn văn, nắm ý và trả lời câu hỏi tương ứng.

    • Tips ở đây là đọc câu hỏi trước, nắm những keywords trong câu hỏi trước. Bạn phải biết câu hỏi hỏi gì trước khi bạn nghe đoạn văn. Vấn đề đặt ra ở đây là làm sao để đọc câu hỏi trước khi nghe đoạn văn? Không kịp đọc thì đoạn hội thoại đã được bật lên rồi. Vậy thì bạn nhầm to rồi. Hãy NHỚ trước khi bắt đầu đoạn hội thoại đầu tiên, máy sẽ đọc những cái râu ria giới thiệu về cấu trúc của phần này, đó là khoảng thời gian bạn nên tận dụng để đọc nắm ý câu hỏi. Nhưng đừng bắt mình phải đọc hết câu hỏi nha, bạn không nhớ được hết đâu. Vậy những đoạn hội thoại tiếp theo bạn phải làm thế nào? Khi bạn biết câu hỏi hởi gì rồi, máy sẽ phát đoạn hội thoại theo thứ tự của ba câu hỏi đó. Tức là, bạn sẽ phải trả lời câu hỏi theo cấu trúc của đoạn hội thoại. Câu trả lời cho câu hỏi đầu tiên sẽ nằm ngay ở những đoạn nghe đầu tiên, tiếp đó là câu hỏi thứ hai và thứ ba. Khi đoạn hội thoại vừa kết thúc thì bạn cũng chọn xong đáp án rồi. Tiếp đến máy sẽ đọc những câu hỏi cho bạn thời gian để tô khoanh tròn đáp án. Hãy khoanh tròn thật nhanh và tranh thủ thời gian đó để đọc nắm ý những câu hỏi còn lại. Cứ thế liên tục cho đến hết phần nghe.

4, BÀI THI ĐỌC TOEIC

Bạn nên đọc câu hỏi trước khi đọc câu trả lời. Tìm keywords trong câu hỏi, sau đó bạn tìm keywords trong đoạn văn. Đừng bao giờ ham hố đọc hết đoạn văn rồi trả lời câu hỏi, bạn không có thời gian đâu. Nhớ là thứ tự câu hỏi theo thứ tự đoạn văn từ trên xuống dưới. Nghĩa là bạn sẽ tìm câu trả lời cho câu hỏi tương ứng theo vị trí bài đọc từ trên xuống dưới.

Phần đọc TOEIC không khó như bạn nghĩ đâu, bạn càng luyện tập làm nhiều đề thì bạn càng rút ra cách thức để tìm keywords trong đoạn văn. Một trong những nguồn luyện thi TOEIC reading yêu thích của mình chính là Youtube. Bạn chỉ cần gõ vào ô tìm kiếm TOEIC reading là ra một loạt, nhớ chọn video mới nhất loại cấu trúc đề 2019 đó nha. Kiên trì thì thành công sẽ đến với bạn thôi.

, Làm đến đâu thì tô chọn đáp án đến đó.

Bất kể Nghe hay Đọc, bạn sẽ không có thời gian ngồi tô đáp án từ đầu đâu. Làm đến đâu tô đáp án đến đó. Nhất là phần thi Đọc, đừng ham hố khoanh trong đề, sau đó quay lại tô đáp án trong giấy thi. Nhất định làm đến đâu, khoanh ngay đến đó. Bởi vì thời gian rất sít sao, gần cuối mà bạn quay lại đánh từ đầu thì rối lắm.

5, Không bỏ trống bất kỳ câu trả lời nào

Nếu thời gian gần hết giờ mà vẫn chưa hoàn thành, cứ đánh hết vào luôn. Và theo như đề thi Nghe mà mình làm thì cứ khoanh đáp án C hoặc D [tỷ lệ trúng sẽ cao hơn A và B]. Với phần thi Đọc thì bó tay, cái này chỉ có dựa trên số hên của bạn thôi.

Chúc các bạn thi tốt nha<>

>>>>SỰ THẬT CỦA VIỆC HỌC NGOẠI NGỮ

 

Leave a Comment